5 loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam

5 loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam

Ngày đăng: 03/12/2020 11:04 PM

  5 LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP Ở VIỆT NAM

  Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, hiện có 5 loại hình doanh nghiệp sau: DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN, CÔNG TY HỢP DANH, CÔNG TY CỔ PHẦN, CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN, DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC

  1. Theo Điều 183, DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN là doanh nghiệp do 1 CÁ NHÂN LÀM CHỦ và TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM BẰNG TOÀN BỘ TÀI SẢN của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp, mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân KHÔNG CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN, chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

  2. Theo Điều 172, CÔNG TY HỢP DANH là doanh nghiệp, trong đó phải có ÍT NHẤT 02 THÀNH VIÊN là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung, ngoài các thành viên hợp danh, công ty CÓ THỂ CÓ THÊM THÀNH VIÊN GÓP VỐN. THÀNH VIÊN HỢP DANH PHẢI LÀ CÁ NHÂN, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Công ty hợp danh CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN (được thành lập hợp pháp, có cơ cấu tổ chức, có tài sản độc lập, nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật) kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  3. Theo Điều 110, CÔNG TY CỔ PHẦN là doanh nghiệp CÓ VỐN ĐIỀU LỆ ĐƯỢC CHIA THÀNH CÁC PHẦN BẰNG NHAU GỌI LÀ CỔ PHẦN; có SỐ LƯỢNG CỔ ĐÔNG TỐI THIỂU LÀ 3 và không giới hạn số lượng tối đa. Cổ đông là cá nhân hoặc tổ chức, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Doanh nghiệp loại hình này có tư cách pháp nhân bắt đầu từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngoài ra công ty cổ phần CÓ QUYỀN PHÁT HÀNH CHỨNG KHOÁN các loại để huy động vốn, nhờ đó doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn lớn để thực hiện những dự án kinh doanh to lớn.

  4. Theo khoản 4 Điều 4, CÔNG TY TNHH bao gồm CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN và CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN. CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN là loại hình doanh nghiệp do 1 TỔ CHỨC hoặc 1 CÁ NHÂN làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty TRONG PHẠM VI vi của số VỐN ĐIỀU LỆ. CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN là loại hình doanh nghiệp có thành viên TỔ CHỨC hoặc CÁ NHÂN; số lượng thành viên từ 2 trở lên nhưng KHÔNG VƯỢT QUÁ 50. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp TRONG PHẠM VI số vốn ĐÃ CAM KẾT góp vào doanh nghiệp. CÔNG TY TNHH là tổ chức CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN, chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp. Nhờ ưu điểm chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số góp vào để kinh doanh, tức là nếu doanh nghiệp có kinh doanh lỗ thì cũng chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ, thành viên không bị mất thêm tài sản nào khác nữa. Trong thực tế đây là loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

  5. Theo khoản 8 Điều 4, DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC là doanh nghiệp do NHÀ NƯỚC NẮM GIỮ 100% VỐN ĐIỀU LỆ. Như vậy, theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước, nay có phần vốn góp nhà nước không còn 100%, thì không phải là doanh nghiệp nhà nước.

  Lưu ý: Nội dung bài viết được đăng tải nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật và để tham khảo, vấn đề cụ thể của Quý độc giả cần liên hệ với người có chuyên môn, luật sư trong lĩnh vực doanh nghiệp.

   

  VPLS A.D.V.N là một tổ chức hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, được phụ trách bởi các luật sư, đại diện sở hữu công nghiệp do Cục Sở Hữu Trí Tuệ và Cục Bản Quyền Tác Giả cấp chứng chỉ hoạt động, có thâm niên hành nghề hơn 20 năm, kinh nghiệm chuyên sâu để xử lý hồ sơ đăng ký các đối tượng sở hữu trí tuệ như nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế/giải pháp hữu ích, bản quyền tác giả,.., cũng như các vấn đề có liên quan đến sở hữu trí tuệ như giám định, giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ, môi giới mua bán nhãn hiệu,…

   

  Quý khách có vấn đề cụ thể cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ A.D.V.N

  Phòng F2&F3, Tòa nhà FOSCO, Số 2 Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM

  Hotline:  0903 693 301 - Mobile: 0909 393 329 

  Tel: 028 3926 0120, 3926 0125

  Email: advnlaw@gmail.com; vanphongluatsuadvn@gmail.com

  Website: www.advnlaw.vn