Lý do chọn cty TNHH hai thành viên trở lên

Lý do chọn cty TNHH hai thành viên trở lên

Ngày đăng: 03/12/2020 10:50 PM

  LÝ DO CHỌN CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

  Công ty TNHH hai thành viên trở lên là sản phẩm sáng tạo của nhà làm luật, không phải là loại hình doanh nghiệp phát sinh do yêu cầu thực tiễn như công ty hợp danh (công ty đối nhân) hay công ty cổ phần (công ty đối vốn). Doanh nghiệp loại hình này kết hợp những ưu điểm của cả loại hình công ty đối nhân và công ty đối vốn. Trong thực tế đây là loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay ở Việt Nam vì các lý do sau đây:

   

  Thứ nhất, công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50 (điểm a khoản 1 Điều 47). Với số lượng thành viên ít, không như công ty cổ phần có số lượng cổ đông không hạn chế, thường là quen biết nhau, thậm chí chỉ là những người trong một gia đình, có thể tin cậy lẫn nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp.

  Thứ hai, thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp (điểm b khoản 1 Điều 47). Với đặc điểm này, thành viên góp vốn sẽ có tâm lý thoải mái, yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh vì trong trường hợp công ty bị lỗ, ngoài số vốn góp vào doanh nghiệp, thành viên sẽ không phải mất thêm bất kỳ tài sản nào khác. Đặc điểm này khắc phục nhược điểm của công ty hợp danh là các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

  Thứ ba, phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng một cách hạn chế, chặt chẽ (điểm c khoản 1 Điều 47), giúp nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, tránh sự xâm nhập của các thành viên lạ vào công ty. Đây là ưu điểm của công ty TNHH hai thành viên trở lên so với công ty cổ phần khi mà việc chuyển nhượng vốn của cổ đông công ty cổ phần dễ dàng hơn, đồng nghĩa với việc gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc kiểm soát sự thay đổi cổ đông công ty cổ phần.

  Thứ tư, công ty TNHH hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (khoản 2 Điều 47). Theo đó, công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó; nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

  Thứ năm, công ty TNHH hai thành viên mặc dù không được quyền phát hành cổ phần (khoản 3 Điều 47), nhưng có quyền phát hành trái phiếu để huy động vốn (khoản 1 Điều 2 Nghị định 163/2018/NĐ-CP). Đây là ưu điểm so với Công ty hợp danh, không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

   

  Lưu ý: Nội dung bài viết được đăng tải nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, không nhằm mục đích thương mại và để tham khảo. Vấn đề cụ thể của Quý độc giả cần liên hệ với người có chuyên môn, luật sư trong lĩnh vực doanh nghiệp.

   

  VPLS A.D.V.N là một tổ chức hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, được phụ trách bởi các luật sư, đại diện sở hữu công nghiệp do Cục Sở Hữu Trí Tuệ và Cục Bản Quyền Tác Giả cấp chứng chỉ hoạt động, có thâm niên hành nghề hơn 20 năm, kinh nghiệm chuyên sâu để xử lý hồ sơ đăng ký các đối tượng sở hữu trí tuệ như nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế/giải pháp hữu ích, bản quyền tác giả,....., cũng như các vấn đề có liên quan đến sở hữu trí tuệ như giám định, giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ, môi giới mua bán nhãn hiệu,…

   

  Quý khách có vấn đề cụ thể cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ A.D.V.N

  Phòng F2&F3, Tòa nhà FOSCO, Số 2 Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM

  Hotline:  0903 693 301 - Mobile: 0909 393 329 

  Tel: 028 3926 0120, 3926 0125

  Email: advnlaw@gmail.com; vanphongluatsuadvn@gmail.com

  Website: www.advnlaw.vn