Scan and Check - Phần mềm quét mã vạch chính thống

Scan and Check - Phần mềm quét mã vạch chính thống

Ngày đăng: 16/12/2020 02:20 PM

  THCL - Sau hơn ba năm triển khai thành công phần mềm kê khai trực tuyến thông tin sản phẩm IDD và gần đây là phần mềm quét mã số mã vạch chính thống trên điện thoại di động Scan and Check đã mang lại hiệu quả to lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

  Tổ chức Mã số mã vạch quốc tế (GS1) là một tổ chức tiêu chuẩn toàn cầu, tiên phong trong việc xây dựng và phổ biến áp dụng các tiêu chuẩn tạo thuận lợi cho hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh, lưu thông phân phối hàng hóa thông suốt chuỗi cung ứng.

  Tổ chức mã số mã vạch Việt Nam (GS1 Việt Nam) trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) là thành viên của GS1 từ năm 1995.

  Scan and Check - Phần mềm quét mã vạch chính thống - Hình 1

  Ảnh minh họa

  Scan and Check là phần mềm quét mã vạch chính thống của Tổng cục TĐC, miễn phí trên điện thoại di động (hệ điều hành Android và IOS) để quét kiểm tra tính hợp pháp của MSMV và thông tin chính hãng về xuất xứ, về các thuộc tính của hàng hoá gắn MSMV, cụ thể như sau:

  Đối với người tiêu dùng: Scan and Check cung cấp thông tin chính thống về doanh nghiệp chủ thương hiệu và thông tin về sản phẩm hàng hóa do chính nhà sản xuất kê khai.

  Đối với cơ quan quản lý nhà nước: Scan and Check cung cấp thông tin về tình trạng hợp lệ của mã số mã vạch đầu 893 gắn trên sản phẩm hàng hóa (những doanh nghiệp có hành vi vi phạm việc sử dụng mã số mã vạch sẽ bị cắt thông tin khỏi Mạng đăng ký toàn cầu thông tin điện tử các bên sử dụng mã số mã vạch GEPIR và Scan and Check sẽ cảnh báo cho các cơ quan chức năng biết để thanh tra, xử phạt).

  Đối với doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch đầu 893: Scan and Check giúp doanh nghiệp quảng bá miễn phí hình ảnh thương hiệu và các thông tin chi tiết về sản phẩm hàng hóa ra thị trường trong và ngoài nước.

  Với những tác dụng ưu việt nêu trên, Scan and Check là phần mềm tiện tích cho nhiều bên. Tuy nhiên, hiện có một số doanh nghiệp “quên” trách nhiệm phải đóng phí duy trì sử dụng MSMV, những doanh nghiệp này sẽ bị cắt thông tin khỏi Mạng GEPIR (Global Electronic Parties Information Registry có tại //gepir.gs1.org.vn/) và Scan and Check sẽ cảnh báo cho các cơ quan chức năng biết để thanh tra, xử phạt. Việc đóng phí duy trì sử dụng MSMV được thực hiện theo Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/08/2006 của Bộ Khoa học và Công nghệ Quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý MSMV; Thông tư 232/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp MSMV.

  Theo Điều 11 của Quyết định 15, nếu sau một (01) năm doanh nghiệp sử dụng MSMV không nộp phí duy trì sử dụng MSMV, Tổng cục TĐC sẽ thu hồi mã số đã cấp, cắt thông tin khỏi Mạng GEPIR.

  Sau khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng MSMV với Tổng cục TĐC và triển khai gắn mã lên sản phẩm thì khi dùng Scan and Check quét chắc chắn sẽ ra thông tin về doanh nghiệp do nội dung này GS1 Việt Nam trực tiếp xem xét, nhập dữ liệu và đưa lên Mạng GEPIR.

  Tuy nhiên, để Scan and Check quét mã vạch ra thông tin sản phẩm thì doanh nghiệp phải chủ động kê khai (miễn phí) thông tin chi tiết về sản phẩm vào phần mềm IDD có tại //gs1.org.vn/gioi-thieu-ung-dung-idd-ke-khai-truc-tuyen-thong-tin-ve-msmv/.

  Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các quy định về kê khai thông tin sản phẩm đồng thời quảng bá được hình ảnh doanh nghiệp và thông tin sản phẩm gắn MSMV ra thị trường trong nước và quốc tế, từ cuối năm 2014, GS1 Việt Nam đã tiến hành xây dựng thành công phần mềm IDD khai báo, quản lý MSMV trực tuyến miễn phí cho doanh nghiệp tự kê khai, quản lý, lưu trữ và tự động cập nhật trực tuyến thông tin về sản phẩm gắn MSMV.

  Phần mềm này đã giúp doanh nghiệp tự cấp và quản lý mã toàn cầu phân định thương phẩm GTIN, phân định địa điểm GLN với khả năng tạo mã vạch tương ứng, góp phần quảng bá miễn phí hình ảnh doanh nghiệp và giới thiệu sản phẩm ra thị trường thông qua phần mềm Scan and Check của Tổng cục TĐC và thông qua Mạng FEPIR.

  Được biết, phần mềm IDD kê khai trực tuyến thông tin về MSMV là một công cụ miễn phí, thân thiện, dễ sử dụng, không đòi hỏi cao về trình độ công nghệ thông tin, có hướng dẫn người sử dụng với các câu hỏi đáp đơn giản cùng hình ảnh và các tính năng trợ giúp.

  Phần mềm IDD có rất nhiều tính năng tiện ích như: giúp doanh nghiệp tự cấp, quản lý và cập nhật các loại mã số GS1 với khả năng tạo mã vạch tương ứng cho sản phẩm, góp phần quảng bá giúp doanh nghiệp đưa thông tin sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế thông qua Scan and Check và qua Mạng GEPIR. Đế được sử dụng IDD, doanh nghiệp chỉ cần gửi yêu cầu về GS1 Việt Nam kèm bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV.

  Đáng lưu ý, năm 2018 là năm thanh tra về MSMV. Bởi vậy, để việc thanh tra không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp phải đóng phí duy trì sử dụng MSMV đầy đủ, đúng thời hạn trước ngày 30/6 hàng năm.

  Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vừa tổ chức Hội thảo "Giới thiệu Scan and Check và đào tạo nâng cao về áp dụng MSMV trong xác định nguồn gốc hàng hóa" nhằm: Thông tin về lợi ích và tính ưu việt của Scan and Check; Hướng dẫn doanh nghiệp quảng bá miễn phí hình ảnh doanh nghiệp cùng thông tin chính hãng về hàng hóa gắn MSMV thông qua Scan and Check. Cung cấp thông tin cập nhật về các quy định pháp quy trong việc cấp, quản lý, sử dụng MSMV và các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực MSMV. Hướng dẫn áp dụng MSMV trong xác định nguồn gốc, chống hàng giả…

  Hà Thu

  Theo https://thuonghieucongluan.com.vn/